CHÂN GÀ TRUNG QUỐC
Chân gà là một trong những món ăn đường phố khoái khẩu của dân nhậu. Một thành viên diễn đàn rùng mình: “Nhìn mà phát sợ, từ nay không dám ăn chân gà nướng”.
Chân gà bẩn được chế biến ngay trên sân đất |
Tại nhiều thành phố lớn, chân gà nướng là một trong những món ăn có giá rẻ được bày bán tại nhiều tuyến phố. Tuy được quảng cáo có nguồn gốc rõ ràng, nhưng đa số chân được thu mua từ các đầu mối cấp hai, chân gà nhiễm bẩn với giá rẻ từ chủ lò mổ gia cầm và từ các đại lý bỏ mối, thậm chí có nguồn gốc từ Trung Quốc.
Mặc dù đã được cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ nhưng chân gà nôi trổi không rõ nguồn gốc nhập vào Việt Nam vẫn diễn ra. Mới đây, Công an phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an quận Hoàn Kiếm thu gần 1 tấn chân gà không rõ nguồn gốc tại một sơ sở kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 115 thùng đựng chân gà, trọng lượng mỗi thùng 20 kg.
Hàng tấn chân gà không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng tiêu hủy |
Rạng sáng ngày 21/8, lực lượng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cũng phát hiện xe ô tô tải BKS 34M - 4275 do Nguyễn Danh Quân (SN 1987), trú tại Kim Thành - Hải Dương điều khiển có hơn 200kg thịt bò và 800kg chân gà đông lạnh đều đã quá hạn sử dụng, không giấy tờ chứng minh nguồn gốc.
Tại thời điểm kiểm tra, toàn bộ số thực phẩm “bẩn” được đóng gói trong các thùng xốp la liệt chữ Trung Quốc. Từng tảng thịt bò lớn đã đổi màu cùng với từng lô chân gà đông đá bốc mùi tanh lợm. Số thịt bò “bẩn” thường được “rửa sạch” tại các nhà hàng trong khi đó số chân gà “hết đát” sẽ được phân phối nhỏ lẻ cho các điểm bán chân gà nướng.
Nguồn gốc không rõ ràng, chế biến chân gà còn rất mất vệ sinh |
Cuối tháng 6/2013, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt quả tang Chen Jun Jiang (25 tuổi) quốc tịch Trung Quốc đang có hành vi kinh doanh chân gà nhập lậu. Trong số đó có gần 2 tạ chân gà, cổ vịt được ngâm tẩm các loại hóa chất bảo quản.
Cách đây không lâu, Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) phát hiện 2 lô chân gà đông lạnh với tổng khối lượng là 108 tấn do Công ty TNHH Chế biến thủy sản xuất khẩu Quảng Ninh nhập về qua cảng Hải Phòng không đủ yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trên bao bì của lô hàng không có tem, nhãn ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ.
Những chiếc chân gà nhìn hấp dẫn nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ tới sức khỏe |
Các
mẫu kiểm tra đều có hiện tượng phân hủy, có mùi ôi. Trong khi vụ việc
vẫn đang được làm rõ thì 2 lô hàng trên đã được vận chuyển khỏi cảng
PTSC đưa về Móng Cái, Quảng Ninh một cách vội vàng.
Liên quan đến
chân gà “bẩn”, công an của Trung Quốc thông báo triệt phá một đường dây
chế biến và mua bán số chân gà thối đông lạnh sản xuất cách đây hơn 40
năm. Công an ở thành phố Nam Ninh thuộc khu tự trị Quảng Tây đã tịch thu
hơn 20 tấn chân gà và nội tạng động vật hết hạn khác. Một số gói chân
gà đông lạnh được dán nhãn sản xuất từ năm 1967.
Theo Tân Hoa xã,
việc buôn bán chân gà và các bộ phận khác của động vật nhập khẩu từ nước
ngoài diễn ra rất nhộn nhịp ở Trung Quốc bởi những bộ phận này được
người Trung Quốc ưa chuộng. Các chân gà và bộ phận động vật qua xử lý
thường được bán cho các nhà hàng nhỏ và quán nướng ngoài trời.
Chân gà là món khoái khẩu ở Trung Quốc
TPO- Cảnh sát Trung Quốc vừa kiểm tra một cửa hàng
thực phẩm bất hợp pháp ở miền Nam nước này và phát hiện kho chân gà hết
hạn 46 năm được đang được chế biến chuẩn bị tiêu thụ.
Chân gà thối, một số thậm chí có “niên đại” từ năm 1967
đã được làm sạch, tẩy trắng tại một cơ sở bốc mùi hôi thối sử dụng
thuốc tẩy và các hóa chất khác rồi được mang ra tiêu thụ. Trong số hóa
chất có chất hydrogen peroxide độc hại dùng để "diệt khuẩn, kéo dài thời
hạn sử dụng" và làm cho chân gà "trắng hơn, mập hơn".
Trong cuộc truy quét hồi tháng năm, cảnh sát cũng phát
hiện lòng bò, thịt bò, sụn và nội tạng động vật đã hết hạn, tất cả đều
được nhập lậu qua bên giới từ các nước láng giềng. Tổng số có hơn 20 tấn
thịt bất hợp pháp bị tịch thu.
Theo truyền thông địa phương, nhóm buôn lậu này có trụ
sở tại Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh Quảng Tây của niềm nam Trung Quốc.
Nhóm này kiếm lời 16.000 NDT (tương đương với 55 triệu VND) trên mỗi tấn
thịt thối bằng cách tiêm hóa chất, tăng trọng lượng thịt từ 1 tấn thành
1.5 tấn.
Ông Li Jianmin thuộc Văn phòng Công an địa phương nói
với Tân Hoa Xã rằng: “Toàn bộ cơ sở chế biến bốc mùi tanh và hôi thối.
Không thể chịu đựng nổi quá hai phút”.
Tuy nhiên, phát hiện ghê rợn này không phải là lần đầu tiên xảy ra trong khu vực.
Cảnh sát Quảng Tây đã tăng cường các hoạt động chống
buôn lậu trong nhiều năm qua và đã đột kích 7 cơ sở chế biến thực phẩm
bất hợp pháp.
Nhật báo Nhân dân Trung Quốc trích lời cảnh sát địa
phương cho biết, những tay buôn thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc buôn
lậu các loại thực phẩm được coi là chất thải ở các nước khác vào Trung
Quốc, nơi coi chúng là các món khoái khẩu của dân nhậu.
Cảnh sát cho biết thêm, các nhóm tội phạm này rất khó
phát hiện bởi các loại thịt bất hợp pháp thường được giấu trong các sản
phẩm khác như trái cây, rau quả và các tài xế thường được trả tiền để
“giả câm giả điếc” khi được hỏi đến.
Trong số những loại thịt bất hợp pháp bị phát hiện
trong vòng 12 tháng qua có hàng trăm tay gấu, một loại thực phẩm rất
được ưa chuộng ở Trung Quốc.
Hai cuộc đột kích trong những tháng gần đây phát hiện
ra 231 tay gấu được buôn lậu từ Mông Cổ ở đợt 1 (trị giá 2,8 triệu NDT,
tương đương 9,7 tỉ VND) và 141 tay gấu được thu giữ trong đợt 2. Hai
người Nga đã bị bắt giữ ở Nội Mong vì có liên quan đến trường hợp thứ
nhất.
Chân
gà không rõ nguồn gốc, có chất bảo quản, tẩy trắng là mối nguy hại cho
người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, đối với chân gà nướng bẩn bị lên
đời thành sản phẩm sạch, người ăn cần hết sức cẩn thận. Ngoài việc gà
không nguồn gốc, nhiễm khuẩn, các dụng cụ để nướng, người ướp nướng chân
gà cũng không đảm bảo vệ sinh khiến món ngon, rẻ này cũng trở nên đáng
sợ.
Vụ bê bối liên quan tới kho thực phẩm bẩn quy
mô lớn, trong đó có những chân gà được bảo quản từ năm 1967 đang gây xáo
động mạnh mẽ trong cộng đồng mạng và cuộc sống của người dân Trung
Quốc.
Công an thành
phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc vừa công bố phát hiện một kho
chứa khoảng hơn 20 tấn thực phẩm được tuồn vào Trung Quốc dưới dạng đông
lạnh, trong đó có những chân gà được bảo quản hàng chục năm, thậm chí
từ năm 1967.
Chân gà hay fengzhao là thực phẩm rất phổ
biến ở Trung Quốc, thường được người dân uống với bia. Hàng loạt lời
phản đối giận dữ đã xuất hiện trên trang Sina Weibo, và được
“forward” tới hơn 60.000 lần. Cư dân mạng cũng đồng thời nghĩ ra một
thuật ngữ mới - jiangshi fengzhao – có nghĩa chân gà phù phép – để thể
hiện sự tức giận của mình trước thông tin về lô hàng trên.
Quay trở lại vụ việc, nguồn tin cho biết, phần lớn chân gà trên được nhập khẩu bất hợp pháp từ nước ngoài vào các thành phố biên giới của tỉnh Nam Ninh, chẳng hạn Fangchenggang.
Li
Jianmin, giới chức tỉnh này cho biết, các thực phẩm nhập lậu này chứa
rất nhiều virus. Những kẻ nhập khẩu thường sử dụng chất hydrogen
peroxide - chất bị cấm sử dụng – để làm tăng trọng lượng chân gà, và làm
chúng trở nên tươi tỉnh, hấp dẫn hơn.
Giới chức kiểm
dịch ở Nam Ninh cho biết, các căn bệnh, chẳng hạn cúm H7N9, có thể bị
lây truyền qua những lô thực phẩm bẩn này bởi virus có thể sống trong
môi trường nhiệt độ thấp trong thời gian dài.
Nguồn tin
cho biết thêm, kể từ năm 2012, cảnh sát Fangchenggang cùng nhiều thành
phố khác ở Nam Ninh đã siết chặt việc kiểm soát và kiểm tra các thực
phẩm nhập khẩu nhằm hạn chế vấn nạn này. Thực phẩm bất hợp pháp sẽ bị
tiêu hủy hay gửi trả lại cơ sở xuất khẩu phù hợp với luật pháp hiện
hành.
Liu Xiaoling, Giáo sư khoa công nghiệp nhẹ và thực
phẩm tại Đại học Guangxi cho biết, vụ việc này dấy lên hồi chuông cảnh
báo về chất lượng thực phẩm tại Trung Quốc. Bà nói thêm rằng, Chính phủ
nên có các biện pháp mạnh mẽ hơn để tránh các nguy cơ tiềm ẩn đối với
sức khỏe cộng đồng. “Trung Quốc có các luật và quy định trong ngành công
nghiệp thực phẩm, nhưng chúng cần được cải tiến”, bà Liu Xiaoling nhận
định.
Chân gà không phải mặt hàng duy nhất được nhập lậu
vào Trung Quốc. Các mặt hàng khác như bàn chân gấu cũng đang tăng mạnh.
Năm ngoái, hàng trăm bàn chân gấu đã bị tịch thu trong một đợt truy
quét, người đứng đầu cơ quan kiểm lâm tỉnh Quảng Tây Luo Weidong khẳng
định.
No comments:
Post a Comment