20 món ngon Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam không giành
điểm vì sự phức tạp. Nhiều trong số những món ăn phổ biến nhất có thể
được nấu ngay bên vệ đường cũng ngon lành như trong một nhà hàng thượng
hạng. Nhưng chính sự đơn giản này, các biến thể món ăn tinh tế theo vùng
và nguyên liệu tươi xanh khiến chúng ta cứ muốn ăn thêm nữa.
17/02/2014 11:53
1. Phở
Danh sách món ăn Việt Nam nào sẽ hoàn thiện nếu thiếu phở? Gần như
không thể đi bộ qua một khối nhà ở các thành phố lớn của Việt Nam mà
không gặp một đám đông khách quen đói meo đang xì xụp tại một hàng phở
bình dân. Nguyên liệu chính đơn giản gồm có nước dùng đậm đà, bánh phở
tươi, một chút rau thơm và thịt gà hoặc thịt bò. Món ăn này ngon, rẻ và
bạn muốn ăn bất kỳ giờ nào trong ngày cũng có.
2. Chả cá
Chả cá Lã Vọng
Đối với người Hà Nội, chả cá đặc biệt đến mức có hẳn một con phố ở thủ
đô dành riêng cho những miếng cá rán này - phố chả cá. Con phố cùng tên
là nơi bạn có thể thưởng thức chả cá Lã Vọng - những miếng cá ướp tỏi,
gừng, nghệ và thì là xèo xèo trên một chiếc chảo nóng.
3. Bánh xèo
Bánh xèo
Một chiếc bánh xèo ngon phải giòn, phồng lên với nhân tôm, thịt heo,
giá đỗ và trang trí bằng rau thơm tươi. Đó là đặc trưng của hầu hết các
món ăn Việt Nam đích thực. Để thưởng thức như một người dân địa phương,
hãy cắt bánh thành những miếng nhỏ vừa miệng, cuộn trong bánh tráng hoặc
lá rau diếp và nhúng nó vào thứ nước chấm đặc biệt đầu bếp pha cho bạn.
4. Cao lầu
Cao lầu
Món mì thịt heo của Hội An khá giống món ăn của các nền văn hóa khác đã
ghé thương cảng này thuở xưa. Sợi mì dày hơn tương tự mì udon của Nhật
Bản, bánh vằn thắn giòn và thịt heo khiến người ta liên tưởng đến món ăn
Trung Quốc, còn nước dùng và rau thơm thì rõ ràng rất Việt Nam. Cao lầu
đích thực chỉ được nấu bằng nước lấy từ giếng Bá Lễ ở địa phương.
5. Rau muống
Rau muống xào
Rau muống thường được xào với tỏi, là món ăn phổ biến tại các nhà hàng và... quán bia Việt Nam.
6. Nem rán/chả giò
Nem rán/chả giò
Nem có vỏ giòn và nhân là rau mềm trộn thịt, "nhúng" trong nước chấm
thơm ngon, được dùng trước khi ăn món chính. Ở miền Bắc, những “gói” này
có tên là nem rán trong khi người miền Nam gọi đó là chả giò.
7. Gỏi cuốn
Gỏi cuốn
Gỏi cuốn là lựa chọn lành mạnh khi bạn đã thỏa thích thưởng thức quá
nhiều đồ ăn rán ở Việt Nam. Những chiếc gỏi cuốn trong suốt trước tiên
được gói với rau xà lách, một lát thịt hoặc hải sản và một lớp rau mùi,
sau đó cuộn gọn lại và chấm trong gia vị yêu thích của người Việt Nam-
nước mắm.
8. Bún bò Huế
Bún bò Huế
Món bún của miền Trung Việt Nam có nước dùng thịt và nhiều thịt bò,
thịt lợn. Sợi bún trơn, dày cũng làm nên một bữa ăn thịnh soạn hơn các
món mì ở miền Bắc và miền Nam.
9. Bánh khọt
Bánh khọt
Vỏ bánh giòn được làm bằng bột pha nước cốt dừavà nhân thường bao gồm tôm, đậu xanh, hành tươi với một lớp tôm khô ở trên.
10. Gà tần
Gà tần
Gà tần có màu xanh lục của các loại thảo mộc và những miếng thịt các bộ
phận của con gà, rất đáng nếm thử nếu bạn đang cần một món bổ dưỡng.
11. Nộm hoa chuối
Nộm hoa chuối
"Salad" hoa chuối của Việt Namcòn hấp dẫn hơn cả một đĩa rau trộn. Hoa
chuối được bóc đi vài lớp bẹ ngoài và thái lát mỏng sau đó trộn với đu
đủ xanh, cà rốt, rau mùi cùng với thịt gà và thêm một chút nước mắm đậm
đà và lạc giòn.
12. Bún bò Nam bộ
Bún bò Nam bộ
Món bún này không có nước dùng. Những lát thịt bò mềm trộn lẫn với lạc
giòn và giá đỗ, thêm rau thơm, hẹ tây khô, sau đó rưới nước mắm và tiêu
ớt cay nồng.
13. Hoa quả dầm
Hoa quả dầm sữa chua
Các loại trái cây nhiệt đới tươi trộn lẫn trong một cái cốc là món giải khát địa phương hoàn hảo khi cái nóng mùa hè Việt Nam bắt đầu tấn công con người. Nó có thể được coi là một thay thế lành mạnh cho kem.
14. Phở cuốn
Phở cuốn
Phở cuốn mang hương vị của phở và gỏi cuốn trong một cái “gói” nhỏ gọn.
Phở cuốn Hà Nội dùng những miếng bánh phở chưa cắt để bọc lấy thịt bò
rán, rau thơm và rau diếp, hoặc dưa chuột.
15. Gà nướng
Gà nướng
Giờ đây du khách có thể tìm thấy gà rán KFC khắp mọi nơi tại Việt Nam,
nhưng hãy bỏ qua món ăn nhanh đó để tìm đến phiên bản địa phương. Được
tẩm mật ong sau đó nướng trên vỉ, đùi, cánh và chân gà mềm đến không
ngờ, trong khi da vẫn giòn mà lại không khô.
16. Phở xào
Phở xào
Phở được xào ngon thì các cạnh ngoài sẽ cứng, giòn và màu vàng, trong
khi phần bên trong vẫn mềm mại và dẻo. Món này ngon nhất khi có một quả
trứng rán và nêm ớt hoặc xì dầu.
17. Cà phê trứng
Cà phê trứng
Bọt lòng trắng trứng mềm mịn giống như bánh trứng đường “đậu” trên cà
phê Việt Nam đặc sẽ khiến ngay cả những người bình thường không thèm cà
phê thích thú liếm láp chiếc thìa của họ.
18. Bò lá lốt
Bò lá lốt
Người Việt Nam là bậc thầy trong việc "gói" đồ ăn. Bò lá lốt không sống
cũng không rán kỹ, mà được nướng trên vỉ để làm mềm bên ngoài và ngấm
mùi thơm cay của lá lốt vào bên trong thịt bò.
19. Xôi
Xôi vò
Du khách có thể ăn xôi cùng thịt gà, thịt lợn hay trứng rán, trứng muối đều ngon.
20. Bánh cuốn
Bánh cuốn
Những cái "bánh bột gạo cuốn" này ngon và tinh tế, nhất khi ăn nóng, vẫn còn mềm. Nhân bánh thơm ngon với thịt lợn băm và nấm.
(Nguồn: Zing)
No comments:
Post a Comment