Lịch sử rượu quốc Lủi
Thế nhưng ở miền núi người ta vẫn nấu rượu và ở nông thôn vẫn có người
nấu rượu chui. Thứ rượu này được dân ngoại thành nấu chui sau đổ vào cái
bong bóng lợn. Các mẹ buôn rượu lậu buộc cái bong bóng lợn căng phồng
những rượu vào bụng đem vào Hà Nội bán cho các tay bợm nghiện.
Ông trẻ tôi bảo thủa xưa, người Hà Nội toàn uống rượu Hoàng Mai đem lên bán. Về sau, người Pháp xây một lò rượu ở phố Nguyễn Công Trứ bây giờ gọi là rượu Ty và nắm độc quyền rượu. Trụ sở của nhà máy rượu lớn nhất nước này lúc ấy đóng tại khu đất nay là Đại sứ quán Cộng hòa Pháp góc đường Trần Hưng Đạo-Bà Triệu bây giờ. Trên cửa các đại lý rượu bao giờ cũng treo cái biển có chữ RA (Regie Alcohol).
Ông trẻ tôi bảo thủa xưa, người Hà Nội toàn uống rượu Hoàng Mai đem lên bán. Về sau, người Pháp xây một lò rượu ở phố Nguyễn Công Trứ bây giờ gọi là rượu Ty và nắm độc quyền rượu. Trụ sở của nhà máy rượu lớn nhất nước này lúc ấy đóng tại khu đất nay là Đại sứ quán Cộng hòa Pháp góc đường Trần Hưng Đạo-Bà Triệu bây giờ. Trên cửa các đại lý rượu bao giờ cũng treo cái biển có chữ RA (Regie Alcohol).
Thực dân Pháp đầu độc
dân ta bằng rượu cồn và thuốc phiện. Chúng thu được lợi nhuận béo bở
trên đau khổ của biết bao gia đình Việt Nam. Cậu tôi kể rằng thời xưa
trai gái trong làng lấy nhau phải nộp cheo cho làng. Khoản nộp cheo có
nhiều thứ, trong đó có mục phải nộp 100 viên gạch để xây đường làng và
theo lệ của chính quyền thuộc địa, người làm thủ tục kết hôn phải trình
cái biên lai đã mua của ty rượu Phông-ten đủ một két mười chai rượu thì
mới được làm thủ tục đăng ký.
Thời ấy, kẻ nào lơ mơ nấu rượu lậu
thì bị phạt nặng hoặc đi tù mục xương nên ai cũng sợ. Có kẻ hại nhau đem
bã rượu hay đồ nấu rượu chôn trộm vào nhà người khác rồi đi trình báo
để hại người. Có lẽ vì thế mà các lò rượu tư nhân bị xóa sổ. Cũng từ đó
người ta mới phổ biến trong dân gian một loại rượu khác với rượu do nhà
máy Tây độc quyền nấu đó là "rượu lậu".
Còn một lối nói lóng khác cho thứ rượu ngang nấu lậu bán chui bán lủi ở thị trường Hà Nội, ấy là "rượu cuốc lủi".
Thời ấy, sau Hòa Bình lập lại ở miền Bắc năm 1954, nhà máy rượu cũ lại
tiếp tục sản xuất rượu và cồn. Nhà tôi ở ngay gần tường sau nhà máy nên
mỗi khi nhà máy ủ rượu ai đi vào khu vực này cũng ngửi thấy một mùi thơm
là lạ ngất ngây. Ấy là mùi rượu đang ủ men. Đôi khi cũng có bốc lên
một mùi chua chua dìu dịu của bã rượu nóng. Bã rượu nhà máy thải ra theo
các vòi lớn ngay cạnh đường Nguyễn Công Trứ. Người ta dùng những xe bò
kéo trên chở thùng sắt chuyển bã rượu từ nhà máy về ngoại thành cho dân
nuôi lợn. Chiếc xe bò nặng nề thủng thỉnh vừa đi vừa bốc khói nghi ngút
bây giờ hình như đã vắng bóng trên đường Nguyễn Công Trứ. Tôi chưa bao
giờ được vào trong nhà máy rượu này nhưng được biết nó là cái nhà máy
rượu cổ nhất và lớn nhất ở Hà Nội vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.Nhà
máy rượu của ta cũng sản xuất rượu nhưng nay không phải là rượu Tây nữa.
Các đại lý RA cũng đã vĩnh viễn không còn dưới chế độ Việt Nam Dân chủ
Cộng Hòa. Rượu của ta bây giờ mang cái tên mới là rượu quốc doanh. Việc
nấu rượu lậu trong dân gian cũng bị cấm vì nhà nước Cách mạng không
khuyến khích sử dụng lúa gạo vào việc nấu rượu. Khẩu hiệu cách mạng nêu
ra thời kháng chiến là "Uống rượu là uống máu đồng bào". Thời ấy dùng
lúa gạo, lương thực vào việc nấu rượu là có tội. Chế biến gạo thành các
thứ ăn xa xỉ như bánh phở, bún... cũng không được khuyến khích vì phạm
vào chính sách tiết kiệm lương thực.
Thế nhưng ở miền núi người
ta vẫn nấu rượu và ở nông thôn vẫn có người nấu rượu chui. Thứ rượu này
được dân ngoại thành nấu chui sau đổ vào cái bong bóng lợn. Các mẹ buôn
rượu lậu buộc cái bong bóng lợn căng phồng những rượu vào bụng đem vào
Hà Nội bán cho các tay bợm nghiện.
Cũng thời ấy, để phân biệt
giữa thứ rượu do nhà máy quốc doanh sản xuất ra và thứ rượu lậu do dân
quê nấu, người Hà Nội cũng như dân quê khắp nơi gọi thứ rượu lậu này là
rượu quốc lủi. Cũng là quốc nhưng loại rượu nấu chui, nấu lủi này thì
thiên biến vạn hóa. Nấu sau bếp, búi tre trong vườn hay trong chuồng
lợn... và khi vận chuyển thì trốn công an, thuế vụ lủi hết chỗ này đến
chỗ kia cứ y như con cuốc ngoài bờ ruộng lủi rõ nhanh khi có bóng người.
Từ "Quốc/cuốc lủi" ra đời từ đấy và bây giờ tuy rượu đã được nấu tự do
và bán rộng rãi mà người ta vẫn quen dùng.
Tôi kể dông dài thế
cũng là để tự nhớ lại xem ngày hôm nay, người Hà Nội, trong đó có tôi và
bạn bè tôi uống rượu như thế nào kẻo rồi ít năm nữa lại quên biến đi
như một chuyện cổ tích lâu ngày.
No comments:
Post a Comment