Rượu "quốc lủi" đang thất thế
08:05, 07/01/2016
|
(VnMedia)- Các
loại rượu người dân tự nấu thủ công, còn gọi là “quốc lủi”, đang có xu
hướng giảm dần để nhường chỗ cho rượu công nghiệp an toàn hơn. Nhà nước
khuyến khích người dân nấu rượu bán cho các doanh nghiệp sản xuất rượu
công nghiệp.
Đó là
thông tin được ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công
Thương), cho biết tại một cuộc họp báo mới đây tại Hà Nội.
Rượu “quốc lủi” – một thủ phạm của lạm dụng rượu
Theo ông
Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Rượu bia nước giải khát Việt Nam,
với khoảng hơn 200 triệu lít mỗi năm, rượu thủ công đang là một trong
những thủ phạm chính gây ra tình trạng lạm dụng rượu tại Việt Nam, dẫn
đến những hậu quả khôn lường cả về sức khỏe và ảnh hưởng tới xã hội.
Ông Việt
cho biết, Việt Nam chưa phải là nước có mức tiêu thụ rượu bia cao so với
các nước trên thế giới nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn gây
nhức nhối trong xã hội như: Lái xe sử dụng rượu, bia; trẻ vị thành niên;
bạo lực gia đình; ảnh hưởng sức khỏe…“Nhức nhối nhất là ở sản phẩm rượu
"quốc lủi", rượu sản xuất thủ công không theo quy trình chất lượng nào
mà cho đến nay chúng ta không hạn chế nổi”-ông Việt nói.
Sản xuất rượu thủ công |
Chia sẻ về
vấn đề này trước đó, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng cho rằng, uống rượu bia có
mức độ vẫn tốt cho sức khỏe nhưng uống nhiều sẽ hại gan, gây bệnh xơ
gan. Chưa kể, mỗi năm có tới 1 vạn người chết vì tai nạn giao thông, hầu
hét các lái xe gây tai nạn đều vi phạm về nồng độ cồn. “Chúng ta làm gì
cũng phải khoa học: Ăn uống khoa học, lạm dụng gì đều là không tốt. Các
cụ xưa chỉ uống rượu bằng chén hạt mít, uống từng ít một, còn ngày nay
chúng ta uống cả cốc to, uống 100%, gây ra say xỉn và biết bao hệ
lụy”-GS.Dũng nói.
Rượu công nghiệp thay thế rượu thủ công
Theo ông
Phan Chí Dũng, rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, Nhà nước không
cấm nhưng kiểm soát từ sản xuất, phân phối và tiêu thụ. Ông Dũng chia
sẻ, khi Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo dự thảo Nghị định quản lý rượu
đầu tiên, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 400 triệu lít rượu, trong đó
rượu tự nấu trong dân khoảng 330 triệu lít, rượu công nghiệp khoảng 70
triệu lít. Tuy nhiên, hiện nay dù lượng rượu tiêu thụ cũng ở mức gần
tương đương nhưng lượng rượu công nghiệp đã tăng lên khoảng 187-200
triệu lít, trong khi rượu dân tự nấu giảm xuống khoảng 230 triệu lít.
“Như vậy
chính sách của chúng ta đã đi vào cuộc sống và rượu thủ công đang dần
dần được thay thế bằng rượu công nghiệp” – ông Dũng nói.
Đóng góp
không nhỏ vào xu hướng này, theo ông Dũng, là bản thân nhiều doanh
nghiệp sản xuất rượu công nghiệp mạnh tay đầu tư vào công nghệ mới để
nâng cao chất lượng sản phẩm, chiếm được lòng tin của người tiêu dùng.
Rượu sản xuất công nghiệp đang dần thay thế rượu thủ công. (trong ảnh: dây chuyền sản xuất trị giá 50 triệu USD của Halico) |
Chia sẻ
một ví dụ cụ thể về đầu tư vào công nghệ mới, ông Mai Văn Lợi, Giám đốc
của Công ty cổ phần Cồn Rượu Hà Nội (Halico), cho biết, công ty này đã
đầu tư hơn 50 triệu USD vào công nghệ sản xuất hiện đại hàng đầu thế
giới, hệ thống chưng cất 8 tháp đa áp suất, hệ thống lọc bạc 29 cột để
tạo ra sản phẩm tinh khiết, chất lượng cao, loại bỏ hoàn toàn các độc tố
có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Mới đây, Halico đã tung ra các
sản phẩm mới là Vodka 94 Lò Đúc và Vodka Hà Nội mới đều là những sản
phẩm được sản xuất theo công nghệ hiện đại nhất, cả về chất lượng rượu
cũng như công nghệ chống hàng giả mới nhất.
Tăng thuế, khuyến khích dân bán rượu cho doanh nghiệp
Chia sẻ về
chiến lược và quy hoạch phát triển ngành rượu trong thời gian tới, ông
Phan Chí Dũng cho biết, Nhà nước tiếp tục khuyến khích rượu công nghiệp
thay thế rượu thủ công, đồng thời tiếp tục ban hành hàng loạt chính sách
nhằm giảm thiểu tác hại của lạm dụng rượu bia, uống có văn hóa và đảm
bảo sức khỏe hơn. Về thuế đối với rượu, ông Dũng cho biết Nhà nước xe
xem xét điều chỉnh tăng thuế để người uống tiết giảm việc uống rượu,
tránh việc lạm dụng gây hậu quả xấu về sức khỏe cho cá nhân và ảnh hưởng
đến an toàn và các hậu quả xã hội.
Về việc
nấu rượu thủ công như một thực tế đang diễn ra phổ biến tại các vùng
nông thôn, vùng sâu, vùng xa, ông Dũng cho hay, rượu thủ công liên quan
quan đến cuộc sống của nhiều người dân, không chỉ họ nấu để uống mà chủ
yếu để bán và phục vụ chăn nuôi, mang lại nguồn thu nhập cho cuộc sống
hàng ngày của họ. Vì thế, Nhà nước khuyến khích những hộ dân này bán
rượu cho các cơ sở đủ tiêu chuẩn như các nhà máy rượu để chế biến thành
những loại rượu có chất lượng cao, an toàn với sức khỏe người sử dụng.
No comments:
Post a Comment