MÓN NGON MIỀN TÂY
Sự
xuất hiện tần suất dày của bún cá, bún mắm, hủ tiếu, bánh tằm bì… phần
nào cho thấy “tình yêu” của thực khách Sài Thành với các món ăn miền
Tây.
Bún cá
Bún cá Sóc Trăng
Là một
trong những món ăn dân dã của miền Tây, bún cá mê hoặc thực khách ở
những cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, cái tươi ngon của cá lóc,
của những con tôm đồng, cái giòn của heo quay cùng hương vị đặc trưng
của các loại mắm.
Tại Sài
Gòn có hàng loạt thương hiệu bún cá như bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc
Trăng, bún cá An Giang…. Điểm chung là chúng đều được nấu từ cá lóc và
các loại mắm đặc trưng của vùng sông nước như mắm cá linh, cá sặc, mắm
bò-hóc… Nhiều điểm chung song cách chế biến, cách gia giảm gia vị và
nguyên liệu đi kèm.., khiến chúng có những đặc trưng riêng về hương và
vị.
Hủ tiếu
Hủ tiếu Nam Vang
Hủ tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu Sóc Trăng
Hủ tiếu
là món ăn của người Hoa du nhập vào miền Tây và nhanh chóng trở thành
món ăn nổi tiếng. Các thương hiệu của hủ tiếu miền Tây có thể kể đến là
hủ tiếu Mỹ Tho, hủ tiếu Nam Vang và hủ tiếu Sa Đéc.
Mỗi
loại hủ tiếu mang đến những hương vị khác nhau, cách thưởng thức khác
nhau. Tuy nhiên đều cùng chung một điểm và đều thu hút người dùng với
sợi hủ tiếu dai mềm, nước dùng trong vắt, nguyên liệu đi cùng phong phú
(tôm, thịt, lòng heo…), chén sa tế cay nồng cùng các loại rau sống tươi
như xà lách, cải cúc, hẹ, giá tươi.
Bún mắm
Bún mắm
là món ăn được biến tấu từ món mắm kho, một trong những món ăn đặc
trưng lâu đời của người dân Nam Bộ. Mắm kho được dùng chung với cơm và
khi gia giảm thêm nước dùng, bún tươi, món mắm kho ấy trở thành bún mắm.
Món ăn
này được chế biến khá đơn giản, con mắm linh hay bò hóc được nấu rã ra
cùng nước sôi, sau đó lọc bỏ xương, nấu chung với thịt ba chỉ heo xắt
mỏng, tôm tươi, mực heo quay, nêm nếm vừa ăn. Rau ăn cùng bún mắm khá
phong phú với cọng bông súng, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo,
giá, rau nhút…
Lẩu mắm phong phú với hàng chục nguyên vật liệu đi kèm…
… Kết đôi với nước lẩu đậm màu, đậm vị.
Lẩu mắm
có chung một loại mắm và có cách chế biến tương tự như bún mắm nhưng
lẩu mắm là món ăn có ý nghĩa gắn kết – dành cho nhiều người nên nguyên
liệu và thành phần của món ăn cũng phong phú hơn. Với “phần thịt” gồm
thịt heo, tôm, mực, các loại cá như: cá lóc, cá kèo, cá bông lau… Phần
rau gồm các loại rau vùng miệt vườn như: bông súng, kèo nèo, bắp chuối,
cải xanh, rau đắng, cà tím, rau nhút, bông bí…
Bánh
tằm bì đơn giản và dân dã với những sợi bánh mềm, dẻo được làm bằng bột
gạo, bì thái sợi, thịt heo xắt mỏng, ít rau thơm, dưa leo, giá sống và
nước cốt dừa nhưng lại có sức hấp dẫn khó cưỡng đối với nhiều người.
Điều này đến từ những sợi bánh thơm mềm được làm từ gạo mới và trải qua
nhiều công đoại cầu kỳ. Phần bì giòn bùi, thịt heo nướng thơm ngon, nước
cốt dừa béo đậm nhưng không ngấy, đậu phộng giòn tan, rau thơm quấn
quýt.
Bánh
xèo miền Tây thường được tráng trong chảo lớn và có nhân phong phú với
thịt heo, tôm, mực, nấm rơm… Nước chấm đóng vai trò quan trọng với vị
chua ngọt được làm từ nước mắm ngon, pha với chanh, ớt, tỏi, đường… Bánh
thường ăn kèm với rau xà lách, cải bẹ canh, húng quế, húng thơm..
No comments:
Post a Comment