Tính đến giữa tháng 4, ngành bia nước này với 39 nghìn quán pub phục vụ bia và đồ ăn, đã có nguy cơ “đổ đi” 50 triệu vại bia. Theo
ông Tom Stainer, giám đốc điều hành của tổ chức đại diện các quán bia
Anh, Campaign for Real Ale (Camra) nói với đài BBC thì lệnh cấm tụ
tập, cấm mở nhà hàng, quán bia rượu từ 23/03 đã gây thiệt hại lớn cho
các quán bia. Ngoài việc phải để nhân viên nghỉ việc, để mặt
bằng hàng quá không sử dụng, các pub còn giữ nhiều thùng bia, sẽ “không
có ai uống, quá hạn phải đổ đi” nếu lệnh cấm kéo đến mùa hè. Tính
trung bình một pub ở Anh có trong hầm ít nhất 15 thùng bia lager loại
50 lít, đủ cho 88 vại bia đơn vị pint của Anh, theo ông Stainer. Ngoài
ra còn rất nhiều loại thùng 9 gallon chuyên dụng đựng bia ale (lên men ở
nhiệt độ cao hơn bia lager) cũng chờ mở ra phục vụ khách. Cứ thế mà tính ra thì ít nhất 50 triệu vại bia trên toàn nước Anh có thể bị hỏng. Bia
loại đã thanh trùng (pasteurize) có thể để trong thùng vài tháng, nhưng
loại không thanh trùng thì chỉ giữ được từ lúc xuất xưởng tối đa là 9
tuần. Một số trang chuyên ngành bia rượu ở Anh cho biết số bia bán ra trên cả nước đã giảm đi 82% từ đầu dịch Covid-19. Bản quyền hình ảnhReutersĐiều tra thị trường của hội 'Society of Independent
Brewers (SIBA), đại diện 800 nhà sản xuất bia độc lập, chủ yếu là
các xưởng bia nhỏ, nói 2/3 thành viên của họ đã hoàn toàn ngưng hoạt
động. Chừng 29% cho hay họ có thể sẽ phải sa thải nhân viên để vượt qua khó khăn năm nay. Các “đại gia” ngành bia toàn cầu như AB InBev và Heineken cũng thông báo họ gặp khó khăn trong tiêu thụ bia.
Bia vào những ngày vắng khách
Nhưng tình hình ngành bia u ám là câu chuyện chung trên cả châu Âu. Uống
bia gắn liền với sinh hoạt đông người, giải trí, giao tiếp nơi hàng
quán, hội hè nên các nước tiêu thụ nhiều bia như Đức, Czech, Ba Lan
cũng gặp khó khăn. Trước khi có lệnh phong tỏa vào tháng 3 ở CH
Czech, các nhà sản xuất bia nước này đã cảnh báo là chừng 1,3 triệu vại
bia tươi có thể phải đổ đi nếu không kịp tiêu thụ “trước giờ G”. Họ
nhanh chóng chuyển sang hướng làm bia chai, đóng bia vào thùng keg loại
2, 5 và 8 litre để người mua đem về nhà nhưng lượng tiêu thụ không thể
bằng ở quán. Tại Ba Lan, lệnh đóng cửa quán hàng khiến nhiều nhà sản xuất bia craft mất khách.
Bản quyền hình ảnhGetty ImagesImage caption
Một vài quán ở Anh đang bán bia mang về nhà
Như ông Wiktor Staszewski từ xưởng bia Gzub ở vùng
Wielkoposka cho báo Ba Lan biết, xưởng của ông không chỉ bán bia mà còn
tổ chức các tour xem cách làm bia cho du khách. Nay thì du khách, gồm cả những đoàn từ Hoa Kỳ đã đặt vé trước, đều không đến nữa. Các
nhà sản xuất bia Ba Lan phàn nàn về một luật có từ 1982, cấm vận
chuyển bia rượu tới nhà riêng của công dân, và đề nghị sửa đổj nó, giúp
họ tiêu thụ phần nào bia làm ra. Ở Đức, dân yêu bia hồi hộp chờ
tin liệu Hội Bia Oktoberfest 2020 mà hàng năm có vài triệu người tham
gia có phải đóng cửa vì Covid-19 hay không. Tin mới nhất từ đài
Deutsche Welle hôm 16/04 cho hay quan chức bang Bavaria, nơi có thành
phố Munich, điểm chính của Oktoberfest, sẽ quyết định vào tháng 6 này
xem có mở lễ hội hay không. Tính đến tuần cuối tháng 3, bia bán ra ở Đức đã giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Covid-19 còn đánh mạnh vào hai nước Ý và Trung Quốc vốn là hai thị trường nhập khẩu bia Đức rất nhiều. Năm ngoái, người Ý tiêu thụ 3,4 triệu hectolitre bia Đức, và con số của TQ là 1,8 triệu hectorlitre. Nhưng năm nay, tính đến đầu tháng 4, việc xuất khẩu bia ra nước ngoài từ Đức đã giảm đi 54%. Tại Pháp, bia không được chuộng bằng rượu vang nhưng cũng chiếm một phần không nhỏ trong chi tiêu mua sắm tại siêu thị. Nay thì người tiêu dùng gần như bỏ qua bia lúc đi chợ, theo báo Pháp. Đầu
tháng 4, số liệu từ Đan Mạch cho hay hãng bia Carlsberg, chủ sở hữu
của nhiều nhãn hiệu bia như Kronenbourg và Tuborg đã ghi nhận sự sút
giảm bia bán sang Trung Quốc vì virus corona.
Bao giờ quán bia mở lại?
Với
các nước châu Âu, uống bia không chỉ giúp cho nền kinh tế, tạo việc
làm cho hàng triệu người – trang cho hay ngành bia tạo ra 2,3 triệu
việc làm trực tiếp và gián tiếp ở EU, mà còn là văn hóa sinh hoạt mang
tính cộng đồng và ngành thu hút du khách. Lối sống này hiện đang tạm thời bị Covid-19 buộc phải dừng lại. Các ý tưởng nới dần lệnh phỏng tỏa, cách ly xã hội ở Anh, Đức, Pháp, Hà Lan...đều nói đến cách tiến hành từng bước. Ban đầu có thể là trường tiểu học, công xưởng, sau đó là văn phòng, khu thương xá. Còn
quán ăn, tiệm bia rượu và các lễ hội đông người, gồm cả lễ hội bia,
sẽ là thứ cuối bảng ưu tiên của các chính phủ khi bỏ phong tỏa. Một số nước như Đức muốn ngưng hoàn toàn các hoạt động đông người như thế đến tận tháng 9. Nếu tình hình chống dịch Covid-19 mà như vậy thì châu Âu coi như mất cả mùa hè, mùa tiêu thụ bia. Bức tranh ngành bia châu Âu năm nay xem ra còn chưa có màu tích cực.
No comments:
Post a Comment