Đồ uống nóng có tác dụng chống virus corona không?
Có một số lời khuyên kỳ quặc được lan truyền về cách giữ mình an toàn trước virus corona.
BBC Future dưới đây sẽ xem xét xem liệu có bằng chứng nào ủng hộ cho một lời khuyên cực kỳ phổ biến hiện nay hay không.
Đồ
uống nóng có thể khiến cho ta cảm thấy thoải mái, nhất là vào những
ngày se lạnh. Nó có thể giúp cho tâm trí đang rối bời cảm thấy dịu bớt,
và làm chúng ta cảm thấy gần gũi hơn với những người khác. Nó thậm chí
có thể giúp chúng ta hạ nhiệt vào những lúc tiết trời nóng bức.
Tuy
nhiên, dẫu cho nhiều người muốn có một tách cà phê, một cốc trà hoặc
một ly cocktail nóng hot toddie pha từ whiskey để cảm thấy đỡ căng thẳng
trong thời điểm khó khăn này, thì một điều mà món đồ uống không giúp
ích được gì cho bạn, đó là bảo vệ, giúp bạn chống lại Covid-19.
Trên
mạng xã hội và các app nhắn tin có những nội dung lưu truyền rộng rãi
theo đó đưa ra thông tin ngược lại - chúng là một trong nhiều tin giả
đang được chia sẻ, theo đó đưa ra lời khuyên y tế sai.
Có một tin
mang nội dung là nước nóng sẽ đủ để bảo vệ mọi người khỏi virus, và
điều đó thậm chí đã khiến Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (Unicef) ra tuyên
bố rằng đó không phải là lời khuyên mà tổ chức này đưa ra.
"Không
có bằng chứng cho thấy đồ uống nóng sẽ bảo vệ con người chống lại tình
trạng nhiễm virus," Ron Eccles, chuyên gia về các bệnh hô hấp tại Đại
học Cardiff ở Anh và là cựu giám đốc Trung tâm Cảm lạnh Thông thường,
nói.
Eccles trước đây đã tiến hành nghiên cứu về tác dụng thức uống nóng khi bị cảm cúm.
Ông
phát hiện ra rằng tuy đồ uống nóng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng
cảm lạnh, nhưng nhiều khả năng một phần là nhờ vào tác dụng của nó
trong việc thúc đẩy bài tiết nước bọt và chất nhầy trong miệng và mũi,
làm dịu tính trạng viêm tấy.
Nhưng ông cũng kết luận rằng nhiều khả năng đó là một dạng hiệu ứng giả dược mạnh mẽ.
Tuy nhiên, đồ uống nóng không loại bỏ được virus gây bệnh.
Trong
trường hợp Sars-CoV-2, loại virus corona gây ra bệnh Covid-19, BBC
Future đã có bài phân tích về việc uống nước không giúp bảo vệ bạn tránh
được bệnh dịch. Virus này đơn giản là không thể bị cuốn trôi đi khi bạn
uống nước hoặc súc họng thường xuyên.
Tuy
virus này xâm nhập cơ thể thông qua đường mũi, miệng, từ các giọt bắn
li ti mà người đã nhiễm ho hắt ra, nhưng nó về căn bản là làm nhiễm vào
các tế bào ở đường hô hấp. Các tế bào này có chứa một loại enzyme trên
bề mặt, là thứ mà virus cần để xâm nhập được vào bên trong tế bào.
Khi
ta hít phải những giọt này, hơi thở của ta sẽ vận chuyển chúng xuống
phổi, cách xa những nơi mà nước hay chất lỏng ta uống có thể đi qua
được.
Uống thức uống nóng không giúp làm tăng nhiệt độ trong đường
hô hấp của ta cao tới mức có thể tiêu diệt bất kỳ con virus nào bên
trong các tế bào đó.
Một khi vào bên trong cơ thể chúng ta, virus
nhanh chóng xâm nhập vào các tế bào của vật chủ, sau đó nó sẽ tự nhân
lên một cách từ từ, nghĩa là nó sẽ dễ dàng tránh được mọi nỗ lực gột tẩy
nó.
Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy có thể mất tới 30 giờ kể
từ khi các tế bào đầu tiên bị nhiễm bệnh, để virus bắt đầu bùng phát,
lây nhiễm sang nhiều tế bào khác.
Tương tự như vậy, một khi xâm
nhập được vào bên trong các tế bào của chúng ta, virus này sẽ được bảo
vệ khỏi mọi sự khắc nghiệt của nhiệt độ. Cơ thể con người có xu hướng
giữ ở mức 37 độ C (98,6F), là mức nhiệt độ rất phù hợp để virus nhân lên
và lây lan.
Việc uống thức uống nóng không làm nhiệt độ trong
đường hô hấp của ta tăng cao lên tới mức có thể tiêu diệt được bất kỳ
virus nào bên trong các tế bào ở đó.
Cần phải đạt nhiệt độ 56 độ C
(132,8F) trở lên mới có thể tiêu diệt hiệu quả các virus corona gây ra
bệnh Sars, là chủng gần gũi nhất với Covid-19; và một số xét nghiệm cho
thấy mức nhiệt có thể còn cần phải cao hơn nữa, đạt mức 60-65 độ C
(140-149F) mới đủ.
Mặc dù chưa có nghiên cứu nào được công bố về
virus gây ra Covid-19 và khả năng chống chịu nhiệt độ cao của nó, nhưng
nhiều khả năng nó sẽ có khả năng kháng nhiệt tương tự như các loại
virus corona khác.
Ta có thể dùng nhiệt độ 70 độ C (158F) trở lên
để tiêu diệt virus trên thực phẩm bằng cách đem nấu thức ăn, nhưng mức
nhiệt đó thì cũng đủ nóng để làm bỏng da và gây thương tích cho con
người.
Thật dễ dàng để thấy là, giống như khi ta trèo vào bồn tắm chứa nước nóng bỏng vậy, cách uống nước nóng như một số lời tư vấn sai lầm nêu ra sẽ khó có thể áp dụng được lâu, và nó sẽ gây hại nhiều hơn là làm lợi cho chúng ta.
Ngay cả khi bạn có thể bước vào bồn nước nóng đủ mức thì nó cũng không tiêu diệt được bất kỳ loại virus nào đã xâm nhập được vào bên trong cơ thể bạn.
Lý do là bởi bất kể ở bề ngoài bạn nóng đến mức nào, thì cơ thể bạn vẫn sẽ làm việc chăm chỉ để giữ nhiệt độ bên trong ở khoảng 37 độ C (98,6F). Bạn nhiều khả năng sẽ làm bỏng và gây hại nghiêm trọng cho chính mình thay vì tiêu diệt được virus.
Tăng nhiệt độ cơ thể bên trong thậm chí lên mới chỉ 40 độ C (104F) thôi là đã có thể dẫn đến tình trạng sốc nhiệt nghiêm trọng. Nhiệt độ cơ thể cao hơn mức này có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.
Một số tuyên bố sai lệch cũng nói rằng các hợp chất trong trà có tác dụng bảo vệ chống lại virus Covid-19, nhưng không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, như BBC đã tường thuật trong các bài báo khác.
Vì vậy, thức uống nóng có thể làm dịu bớt cảm giác khó chịu. Nhưng hơn bao giờ hết, cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi virus Covid-19 là hãy tuân thủ các biện pháp giãn cách xã hội, rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào các bề mặt có khả năng bị nhiễm bệnh, và làm theo lời khuyên y tế chính thức, được cập nhật thường xuyên.
Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.
Tin liên quan
- Sai lầm chết người khi tưởng uống nước chống được virus corona
- 'Giãn cách xã hội' bao lâu thì chống được Covid-19?
- Những đại dịch tàn khốc và bài học thời Covid-19
- Nên gọi là 'virus Vũ Hán', 'virus corona' hay tên khác?
- Covid-19: Virus có thể lây khắp toà nhà chỉ sau vài giờ
- Cách ngủ ngon hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn
- Mẹo thở chậm để tránh được nhiều bệnh tật
No comments:
Post a Comment